Ý tưởng trò chơi cho trẻ bị tự kỷ

Gần gũi và chơi với trẻ bị tự kỷ thường khó khăn. Nếu không đúng cách trẻ sẽ bị hoảng loạn thậm chí kích động mạnh.

 

Tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh quang phổ. Nó thể hiện với một loạt các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác nhau. Một trong những tính năng cổ điển của rối loạn phổ tự kỷ là sự suy giảm tương tác xã hội với những người khác.

Trẻ bị tự kỷ gặp khó khăn trong sự hiểu biết về xã hội, có xu hướng tránh tiếp xúc bằng mắt. Một số trẻ tự kỷ có các hành vi lặp đi lặp lại như xoay, vỗ tay và đập đầu. Trẻ mẫu giáo bị bệnh tự kỷ thường cần được giúp đỡ học cách chơi phù hợp với các trẻ khác.

1. Đồ chơi

Ý tưởng trò chơi cho trẻ bị tự kỷ 1

Chọn những trò chơi có tính trực quan cho trẻ

Khi bạn lựa chọn đồ chơi cho con bạn, hãy nhớ rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ thích những trờ chơi kích thích trực quan. Đồ chơi thích hợp bao gồm các hạng mục như câu đố đầy màu sắc, bong bóng, khối, màu hoặc quyển sách giấy.

Trẻ em mắc chứng tự kỷ là ít có khả năng tham gia vào các hành vi phá hoại nếu đang bận rộn với trò nchơi. Xem xét việc mua thiết bị chơi ngoài trời chẳng hạn như tấm bạt lò xo, cầu trượt, xe ba bánh, bộ bóng rổ hoặc sandbox cho con của bạn.

2. Tham gia

Ý tưởng trò chơi cho trẻ bị tự kỷ 2

Hướng dẫn trẻ cách chơi với nhiều bạn và trò chơi theo nhóm

Một trong những khía cạnh khó nhất của việc cho trẻ bị tự kỷ tham gia vào các hoạt động vui chơi cùng bạn bè đồng trang lứa. Có một số hoạt động bạn có thể thử ở nhà để giúp con bạn tham gia chơi. Nói với con của bạn một câu chuyện đơn giản về trẻ em việc tham gia chơi cùng với các bạn. Bao gồm mô tả về cách thức tương tác, giải quyết với nhau, xử lý những bất đồng và học cách chia sẻ.  Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động, dạy dỗ trẻ về cách xử lý từ chối và trân trọng trò chơi khi kết thúc.

3. Chơi nhiều trò chơi

Kể từ khi trẻ em mắc chứng tự kỷ thường xuyên chơi với một đối tượng, con bạn có thể cần giúp đỡ học cách chơi với nhiều loại đồ chơi. Ví dụ, một chiếc bảng có nhiều mô hình đất sét với những kiểu dáng khác nhau như cuộn, phẳng, cắt hoặc tạo dáng thành các con số. Hãy chắc chắn rằng trò chơi đó có thể chơi với nhiều người để tạo tương tác xã hội cho con bạn.

4. Kết thúc

Ý tưởng trò chơi cho trẻ bị tự kỷ 3

Các bậc cha mẹ nên cổ vũ, động viên con khi tham gia trò chơi

Con của bạn có thể gặp khó khăn khi tách rời khỏi một hoạt động cụ thể. Khi bạn nhận thấy trẻ đang vô tư hoặc kích động, hãy nhắc nhở như: “Bạn đã hoàn thành bức tranh tô màu với bút màu? Đặt chúng trong hộp và sẽ tìm thấy một điều mới mẻ trong đó.” Khen con khi con đặt đồ chơi của mình đúng chỗ. Khi con bạn tham gia chơi nhóm, biện pháp này sẽ làm giảm bớt sự căng thẳng cho trẻ bị tự kỷ.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>