Yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân phổ biến gây tử vong. Ngoài nguyên nhân do thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ được đề cập sau đây:

Stress

Theo cảnh báo của các nhà khoa học, căng thẳng ở mức độ thấp cũng có thể làm tăng 20% nguy đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu đã tìm thấy các triệu chứng lo âu hay trầm cảm, được gọi là rối loạn tâm lý, là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong. Thông thường nhất là bệnh tim mạch vành và rối loạn các mạch máu của não. Theo các chuyên gia, số người mắc các triệu chứng này chiếm khoảng 25% dân số.

yeu to lam tang nguy co dot quy

Căng thẳng làm tăng nguy cơ đột quỵ

Các nghiên cứu trước điều tra sự liên quan giữa bệnh tâm lý và tử vong. Nghiên cứu được thực hiện trên 68.500 tình nguyện viên có độ tuổi trung bình khoảng 55 tuổi, 45% trong số họ là nam giới và trên 96% là người da trắng. Những người tham gia trả lời kiểm tra của các chuyên gia về sức khỏe của họ, kể cả về thể chất lẫn tinh thần.

Kết quả, trong số họ có đến 14,7% gặp vấn đề về tâm lý, những người này chủ yếu là người trẻ tuổi hơn, phụ nữ, người hút thuốc, người có thu nhập thấp và bệnh nhân tăng huyết áp. Trong 8 năm, đã có gần 2.400 ca tử vong do bệnh tim mạch – chủ yếu là bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu não.

Thiếu ngủ

Thói quen ngủ dưới 6 tiếng mỗi đêm sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ ở những người từ tuổi trung niên trở lên, theo một nghiên cứu mới được công bố tại Hội nghị về giấc ngủ năm 2012.

Nghiên cứu được thực hiện trên khoảng 5.600 người trong vòng 3 năm. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia không có tiền sử bị đột quỵ, bị thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA) hay có nguy cơ ngưng thở khi ngủ.

yeu to lam tang nguy co dot quy

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Nhóm nghiên cứu, thuộc ĐH Birmingham, sau đó đã ghi nhận các triệu chứng đột quỵ đầu tiên của những người tham gia, cùng với các thông tin nhân khẩu học, các yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ, dấu hiệu trầm cảm và nhiều hành vi sức khỏe khác.

Căn cứ vào những thông tin trên và chỉ số trọng lượng cơ thể của từng người, họ phát hiện có mối liên quan rõ rệt giữa việc ngủ dưới 6 giờ mỗi ngày với tỉ lệ xuất hiện triệu chứng đột quỵ ở những người từ tuổi trung niên trở lên.

Sống độc thân 

Cuộc sống cô độc không chỉ khiến cho tình trạng stress và trầm cảm gia tăng mà còn khiến gia tăng nguy cơ mắc đột quỵ. Một cuộc điều tra xã hội mới đây của các nhà khoa học Trường ĐH Chicago – Mỹ vừa cho kết quả: tỉ lệ mắc các bệnh hiểm nghèo như: mất trí nhớ, tăng huyết áp, bệnh tim mạch và đặc biệt là chứng đột quỵ có chiều hướng gia tăng và tập trung nhiều vào những người sống độc thân hoặc đã ly hôn.

yeu to lam tang nguy co dot quy

Sống độc thân làm tăng nguy cơ thiếu ngủ và stress

Tình trạng cô đơn là nguyên nhân làm gia tăng stress và chứng mất ngủ kéo dài ở những người sống độc thân. Thêm vào đó, ở những người này, nồng độ hormon trong cơ thể thường bị rơi vào trạng thái rối loạn. Nồng độ hormon, stress, cortisol thường cao hơn so với những người khác, đẩy huyết áp lên cao, gây nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Đặc biệt, ở những người cao tuổi sống độc thân, thói quen sinh hoạt thất thường và những thói quen khác như nghiện thuốc lá, nghiện rượu… cũng là yếu tố góp phần đẩy tỉ lệ mắc đột quỵ lên cao.

Mãn kinh sớm

Một nghiên cứu tại Mỹ cho biết: phụ nữ mãn kinh sớm, trung bình vào độ tuổi 42 hoặc ít hơn 42 tuổi có nguy cơ và tỷ lệ mắc đột quỵ̣ do nghẽn mạch máu não cao gấp 2 lần so với những phụ nữ khác.

yeu to lam tang nguy co dot quy

Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Nghiên cứu được tiến hành với 1.400 phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh và kéo dài trong suốt 20 năm sau đó. Lý giải cho tác động này, các nhà khoa học cho biết: đột quỵ xảy ra ở những người mãn kinh sớm với tỷ lệ cao hơn hẳn là bởi vì sự giảm đột ngột của nồng độ hormon giới tính nữ oestrogen (xảy ra trong thời kỳ mãn kinh). Điều này không chỉ có tác động xấu đến nhan sắc, khả năng miễn dịch… của cơ thể, mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như  hệ tim mạch.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng: nồng độ oestrogen xuống thấp, tác động bảo vệ này bị mất đi và các hiện tượng như máu lưu thông kém, nghẽn mạch máu sẽ thường xuyên xảy ra dẫn tới nguy cơ đột quỵ gia tăng.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>