Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Hen suyễn là bệnh mãn tính thường gặp, gây cho người bệnh cảm giác khó thở. Nếu bạn đang mắc chứng bệnh khó chịu này, hãy chú ý các vấn đề sau để tránh nguy cơ bệnh nặng thêm

1. Lạm dụng thuốc Paracetamol 

Thuốc paracetamol có thể làm triệu chứng hen suyễn ở trẻ em và người lớn trở nên trầm trọng hơn và có thể dẫn một chứng bệnh khác nguy hiểm hơn. Tiến sĩ John McBride và các cộng sự thuộc bệnh viện nhi Akron ở bang Ohio (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu với 520.000 trẻ em ở 54 quốc gia trên thế giới. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Nhi khoa của Mỹ.

Yeu to tang nguy co hen suyen

Cẩn trọng khi khi sử dụng thuốc Paracetamol

Tuy nhiên, các chuyên gia về chứng hen suyễn khẳng định vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy paracetamol gây ra bệnh hen suyễn hay làm chứng bệnh này thêm nghiêm trọng và cho rằng nghiên cứu trên đơn giản chỉ cho thấy thuốc paracetamol làm tăng nguy mắc bệnh hen suyễn.

2. Dùng nhiều thức ăn nhanh

Yeu to lam tang nguy co hen suyen

Thức ăn nhanh hoàn toàn không tốt cho sức khỏe

Ăn thức ăn nhanh thường xuyên (hơn 3 lần 1 tuần) sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và chàm eczema.
Một nghiên cứu vừa đưa ra kết luận ăn thức ăn nhanh thường xuyên (hơn 3 lần 1 tuần) sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và bệnh eczema, trong khi ăn nhiều trái cây lại có thể hình thành cơ chế bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh này.

3. Xem tivi thường xuyên

Theo các nhà nghiên cứu Anh cảnh báo, nếu mỗi ngày trẻ nhỏ xem tivi nhiều hơn 2 giờ, sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao gấp đôi so với những trẻ xem tivi dưới 2 tiếng/ngày. Nghiên cứu đã cho thấy những trẻ xem tivi nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc hen suyễn tới hơn 80% so với những trẻ xem tivi dưới 2 tiếng/ngày.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng tin rằng những phát hiện này là nhằm vào những đứa trẻ thụ động hơn là bản chất của việc xem tivi. Điều này có nghĩa rằng những trẻ hoạt bát, ưa vậng động sẽ có hệ hô hấp khỏe mạnh hơn.

4. Dị ứng lông vật  nuôi

yeu to lam tang nguy co hen suyen

Lông mèo làm tăng nguy cơ hen suyễn

Chó và mèo đều là những tác nhân quan trọng gây khởi phát cơn hen. Nồng độ dị nguyên từ lông chó, mèo vào khoảng 8 microgam trong mỗi gam bụi nhà. Rèm cửa, đệm giường, ghế sopha và đồ chơi mềm của trẻ em là những vật dễ bám dính các dị nguyên từ chó, mèo.

5. Công việc

Vệ sinh, làm đồng áng, in ấn và làm tóc là những công việc có liên quan đến sự phát triển bệnh hen suyễn ở người lớn.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>