Yoga có thể giảm huyết áp cao

Những bài tập yoga có thể giúp tăng cường sức khỏe, trong đó đặc biệt tốt đối với người bị huyết áp cao, nghiên cứu mới cho biết.

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy: những người thường xuyên tập yoga có thể giảm huyết áp trong phạm vi nhất định.

yoga giup giam huyet ap

Yoga giúp giảm huyết áp

Nghiên cứu do tiến sĩ Debbie Cohen của Đại học Pennsylvania, Mỹ theo dõi trên 58 phụ nữ và nam giới tuổi từ 38 – 62 trong 6 tháng. Kết quả những người tập yoga thường xuyên đều đặn từ 2 đến 3 lần một tuần gcos thể giảm huyết áp từ 133/80 đến 130/77, các nhà nghiên cứu cho biết. Trong khi đó, mức giảm trung bình nhỏ hơn (134/88 đến 132/82)  của người không tập yoga nhưng có chế độ ăn uống đặc biệt .

Bên cạnh đó, những người vừa tập yoga vừa có chế độ ăn đặc biệt có kết quả không tốt so với chỉ tập yoga. Điều này gây ngạc nhiên cho những nhà nghiên cứu. Huyết áp của những người này chỉ giam rất ít (135/83 đến  134/81).

Yoga giam huyet ap

Yoga tốt cho tim mạch

Kết quả nghiên cứu cho thấy yoga là một hoạt động tích cực giúp giảm huyết áp mặc dù tác động là không lớn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có những hạn chế nhất định như thời gian quan sát ngắn, hầu hết người tham gia còn trẻ tuổi và bệnh cao huyết áp của họ không trầm trọng.

Bên cạnh đó, yoga, thiền định và hít thở sâu cũng giúp hỗ trợ tim mạch và sức khỏe tâm thần. Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh cần tập luyện thể dục để giúp giữ cho huyết áp ổn định, tránh các nguy cơ như đột quỵ, bệnh tim mạch….

Kết quả được trình bày tại hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội cao huyết áp tại San Francisco.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>