Zona – bệnh của những cơn đau dai dẳng

Bệnh zona xuất hiện ở những người từng bị thủy đậu, biểu hiện bằng cảm giác rát bỏng và đau ở vùng da, nơi sẽ mọc lên các mụn nước. Bệnh nhân luôn cảm thấy đau đớn khó chịu. Nhưng đáng sợ nhất vẫn là tình trạng đau sau zona, một trong các biến chứng của bệnh.

Bác sĩ Đặng Hoàng Anh, Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết, tác nhân gây virus zona varicellae, cũng là tác nhân gây bệnh thủy đậu. Virus này có thể nằm hàng chục năm trong hạch bạch huyết của người từng mắc bệnh thủy đậu, sau đó tái hoạt động và gây ra bệnh zona. Bệnh zona xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp hơn ở những người có sức đề kháng yếu như người già, người nhiễm HIV, người có bệnh về máu, tiểu đường, ung thư, lupus đỏ cấp…

Triệu chứng khởi đầu là người bệnh có cảm giác rát bỏng và đau ở vùng da (sẽ nổi mụn nước sau này), có thể kèm theo sốt, nhức đầu, ớn lạnh. Sau đó, các mụn nước sẽ xuất hiện thành chùm trên nền hồng ban, thường ở một bên cơ thể và dọc theo dây thần kinh. Vị trí thường gặp nhất là ở ngực (theo dây thần kinh liên sườn), cổ, mặt, vùng lưng (theo dây thần kinh tọa).

Nếu không được điều trị sớm, những bọng nước dễ bị vỡ ra, lan rộng, sau khi lành để lại nhiều sẹo xấu hoặc dẫn tới biến chứng mù mắt (nếu bị zona ở mắt) và đau sau zona.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trung tâm Cấp cứu Trưng Vương TP HCM, cho biết, đau sau zona là biến chứng đáng sợ nhất của bệnh zona. Tuổi càng cao càng dễ bị biến chứng này. Đây là tình trạng đau dai dẳng theo khoanh da sau khi mụn nước đã lành (4-6 tuần), là hội chứng đau mạn tính, rất khó trị. Lúc này, bệnh nhân phải chịu những cơn đau liên tục như dao đâm, cắt thịt. Có người đau từ vài tháng đến 2 năm, có người đau dai dẳng suốt đời.

Để tránh biến chứng này, trong thời gian mắc bệnh zona, bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc kháng virus. Thuốc cũng giúp mau lành sẹo, giảm mức độ bệnh, rút ngắn thời gian viêm và đau cấp.

Bác sĩ Thủy cũng cho biết, gần 90% bệnh nhân đau sau zona ở Trung tâm Cấp cứu Trưng Vương từng được điều trị sai với các cách chữa dân gian như khoán (lấy mực tàu khoanh vùng mọc mụn nước), đắp đậu xanh, lá cây… nơi đau, rát. Các cách điều trị này chẳng những không chữa khỏi bệnh mà còn gây ra tình trạng bội nhiễm ở các vùng tổn thương da. Điều đáng tiếc là khi dùng theo những cách này, người bệnh đã tự đánh mất khoảng thời gian điều trị hiệu quả nhất (trong vòng 3 ngày tính từ khi khởi bệnh).

Người Lao Động

Việt Báo (Theo_VnExpress.net)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>