Zona giời leo- những điều bạn chưa biết?

Zona là một chứng bệnh ngoài da rất nguy hiểm.Cùng Khamchuabenh tìm hiểu để có thể phòng, chữa bệnh Zona giời leo có hiệu quả.

Zona giời leo- những điều bạn chưa biết?

Bệnh Zona là chứng bệnh ngoài ra nguy hiểm

Bệnh Zona có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào khi khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm hay đang trong tình trạng stress, thay đổi môi trường và điều kiện thời tiết không ổn định. Dưới đây là những điều bạn nên và cần biết về bệnh Zona giời leo:

Nguyên nhân  và triệu chứng bệnh

Bệnh Zona là tình trạng nhiễm virus Herpes Zoster cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, thường chỉ xảy ra ở một bên cơ thể như mặt, thân người hay đầu gối. Người bênh thường có những triệu chứng như:

– Sốt nhẹ

– Xuất hiện các vết hồng ban- bóng nước và cảm giác đau rát, khó chịu tại vùng da đó

Zona giời leo- những điều bạn chưa biết1

Các vết hồng ban – bóng nước đau rát

Độ tuổi hay mắc bệnh

Theo nghiên cứu, chỉ những người đã bị thủy đậu mới bị nhiễm Zona giời leo do virut gây bện thủy đậu chưa được loại trừ hết, sống ẩn vào các tế bào, khu hạch thần kinh gây ra. Những người có khả năng mắc bệnh cao nhất là:

– Người già trên 65 tuổi chiếm 50%

– Người được ghép xương hay tủy

– Người vừa sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch trong quá trình điều trị viêm khớp, hen suyễn

– Trẻ em chưa được tiêm vacxin ngừa thủy đậu

Zona giời leo- những điều bạn chưa biết 2

Trẻ em chưa tiêm vacxin ngừa thủy đậu dễ mắc zona

Điều trị bệnh

Có nhiều loại thuốc có hiệu quả cao trong điều trị Zona như  Acyclovir( Zovirax ), Famcyclovir( Famvir ) hay Valacyclovir( Valtrex ) được dùng 3 đến 5 lần mỗi ngày trong 7 đến 10 ngày tùy theo từng loại thuốc. Các loại thuốc kháng sinh này nhắm tăng khả năng miễn dịch của người bệnh đồng thời giúp chống viêm, ngăn chặn sự lan rộng của các vết hồng ban- bóng nước. Ngoài ra cũng cần các loại thuốc hỗ trợ để giảm thiểu khả năng mắc các chứng bệnh như trầm cảm sau điều trị, di chứng về mắt hay thần kinh

Zona giời leo- những điều bạn chưa biết?3

Thuốc kháng sinh tăng khả năng miễn dịch

Một vài lưu ý

– Tuy bệnh Zona giời leo không bị lây nhưng đối với người chưa từng bị thủy đậu thì cũng nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh vì vẫn có nguy cơ nhiễm thủy đậu.

– Kiêng nước khi bị thủy đậu và zona giời leo

Để phòng ngừa và điều trị bệnh Zona giời leo hiệu quả, hãy hiểu biết chính xác đầy đủ về bệnh và có chiến lược chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình một cách khoa học.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>